Tin tức
2024-0409

3 cách dò tìm rò rỉ nước hiệu quả nhất

 Bạn đang không biết làm thế nào để dò tìm rò rỉ nước hiệu quả. Hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng rò rỉ nước. Vì vậy, nếu không kịp thời xử lý, hậu quả để lại sẽ nghiêm trọng, lâu dài gây hư hỏng công trình. Hãy cùng tham khảo những biện pháp sau để khắc phục tình trạng trên nhé. 

1. Nguyên nhân dẫn đến rò rỉ nước

Hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng rò rỉ nước âm tường. Nếu không có cách sửa đường ống nước âm tường bị rò rỉ kịp thời, hậu quả để lại sẽ nghiêm trọng, lâu dài gây hư hỏng công trình. Một số nguyên nhân chủ yếu dẫn đến đường ống có hiện tượng rò nước như:

 • Do tuổi thọ của công trình lớn nên hệ thống ống nước bị thoái hóa, mục vỡ, chất lượng bị giảm đi đáng kể.
 • Sử dụng các ống dẫn kém chất lượng và sự tác động của môi trường khiến cho đường ống bị hở các đầu nối.
 • Do thi công công trình không đúng kỹ thuật khiến ống bị vỡ hoặc bị tháo rời do thao tác không chắc chắn.

2. Dấu hiệu nhận biết rò rỉ nước âm tường

Đối với ống nước thông thường, bạn dễ dàng phát hiện khi nước bị rò rỉ. Đối với ống nước âm tường, việc này khó hơn. Một số cách để nhận biết ống nước âm tường bị rò rỉ đó là:

 • Trên tường xuất hiện những vệt ố vàng, nâu đen mất thẩm mỹ.
 • Mảng tường đổi màu, chỗ đậm chỗ nhạt và xuất hiện hiện tượng nước thấm trên bề mặt tường.
 • Hóa đơn tiền nước tăng đột ngột mặc dù nhu cầu sử dụng không thay đổi.
 • Đồng hồ nước vẫn chạy liên tục khi không sử dụng.
 • Áp lực nước yếu mặc dù chỉ mở 1 vòi.

3. Cách dò tìm rò rỉ nước

Có nhiều cách để phát hiện ra ống nước âm tường bị rò rỉ bạn có thể tham khảo. Trong đó, 4 cách dưới đây là thông dụng và được áp dụng phổ biến. 

3.1 Dò tìm rò rỉ nước bằng thủ công

Xác định độ ẩm trên tường: Khu vực bị rò rỉ sẽ có hiện tượng thấm nước, ẩm hơn các khu vực khác. Do đó, bạn chỉ cần khoanh vùng rồi tìm cách sửa ống nước âm tường. 

Tường bị đổi màu, xuất hiện nấm mốc: Vị trí tường bị rò rỉ sẽ có màu nhạt hơn và xung quanh có các vết loang lổ, nấm mốc do hiện tượng thấm nước lâu ngày gây ra. 

Kiểm tra tường để thay đổi kết cấu: Khi tường bị thấm nước, kết cấu sẽ bị thay đổi, vách thạch cao bị vữa, bong tróc, hiện tượng nổi bong bóng phồng rệt.

Lắng nghe âm thanh nhỏ giọt: Nếu bạn nghi ngờ bất cứ khu vực nào có khả năng bị rò rỉ, hãy áp tai vào để nghe âm thanh. Nếu nghe tiếng nhỏ giọt hoặc tiếng xì bên trong, vị trí đó chắc chắn đã bị rò rỉ nước hoặc thậm chí là vỡ đường ống.

3.2 Sử dụng thiết bị đo độ ẩm âm tường

Đây cũng là một cách hữu hiệu để phát hiện ra ống nước âm tường bị rò rỉ. Loại máy này có thể đo được trên nhiều chất liệu khác nhau như: gỗ, bê tông, thạch cao, tường… Dựa trên kết quả của thiết bị đo được, bạn dễ dàng xác định được vị trí bị ngấm nước, từ đó có phương án xử lý sự cố.

3.3. Lắp đặt hệ thống rò rỉ nước thông minh

Khi lắp đặt nhà thông minh, cảm biến rò rỉ nước sẽ dò tìm và phát hiện, nếu có rò rỉ nước, bạn sẽ được thông báo thông qua thiết bị cảnh báo hoặc thông báo trên ứng dụng thông minh ngay lập tức. Đây là cách dễ dàng, hiệu quả và nhanh chóng nhất giúp bạn kiểm soát ngôi nhà của mình.

Nhà thông minh Đức Phúc chuyên lắp đặt và cung cấp cho bạn các thiết bị nhà thông minh châu Âu đến từ các thương hiệu đình đám như Schneider  hay Legrand, giúp nâng tầm chất lượng cuộc sống của bạn.

Liên hệ ngay theo số điện thoại 0987141333 hoặc qua link này để được nhận tư vấn miễn phí.

4. Cách xử lý rò rỉ nước tại nhà

Quá trình sửa chữa ống nước bị rò rỉ phải được thực hiện tỉ mỉ và cẩn thận nếu không sẽ gây phát sinh thêm chi phí và còn làm hư hỏng thêm. Có 2 cách sửa đường ống nước âm tường bị rò rỉ thông dụng.

4.1 Nối vá ống nước âm tường bị thủng

 • Bước 1: Tìm vị trí ống nước bị rò rỉ âm tường

Bước này giúp tìm ra các vị trí rò rỉ chính xác, tránh đục phá nhiều vị trí gây hư hỏng nhà.

 • Bước 2: Đục tường, đục sàn 

Sau khi xác định được vị trí cần xử lý, tiến hành khoan, đục tường để dễ dàng thực hiện nối hoặc hàn ống nước. 

 • Bước 3: Thi công thay thế, sửa ống nước

Với các lỗi nhỏ, có thể xử lý bằng cách sử dụng keo dán hoặc cắt bỏ phần hư hỏng rồi nối ống mới vào.

 • Bước 4: Trát vá lại tường

Xong khi xử lý xong

Khi xử lý xong về phần ống nước, tiếp theo cần phải thực hiện trát vá lại tường mà bạn đã đục. Việc trát vá lại giúp cho ngôi nhà đẹp hơn không để lại dấu hiệu về việc bạn đã từng sửa chữa.

4.2 Đi lại đường ống nước mới

Đối với các vị trí khó đục phá hoặc bị vỡ, hỏng quá nặng, bạn cần phải thay thế bằng đường ống dẫn mới. 

 • Bước 1: Xác định khu vực bị rò rỉ

Có thể xác định vị trí qua các dấu hiệu mà chúng tôi đã giới thiệu phía trên. Tuy nhiên, với hệ thống nằm dưới dầm nhà, nền móng thì rất khó tìm ra nên bạn cần xác định khu vực bị rò rỉ chính xác để tránh đục phá gây hỏng tới phần thi công khác.

dò tìm rò rỉ nước

 • Bước 2: Tiến hành đi lại ống nước mới

Sau khi đã tìm ra được khu vực bị rò rỉ, bạn cần phải khắc phục sự cố ngay lập tức. Bạn tiến hành thực hiện cắt bỏ đường ống nước cũ thay vào đó là đường ống nước mới. Đối với cách sửa đường ống nước âm tường bị rò rỉ này, bạn có thể đi nổi đường ống nếu việc đi âm tường trở nên khó khăn.

Dưới đây là nguyên nhân, cách phát hiện và xử lý khi bị rò rỉ nước mà nhà thông minh Đức Phúc đã tổng hợp. Chúc bạn sớm khắc phục được tình trạng này.

Có thể bạn quan tâm

 

Top 5 các thương hiệu sản xuất Ống nhựa uy tín nhất hiện nay

Tin liên quan

Form Liên hệ

  Vui lòng điền các thông tin sau Chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ quý khách ngay