Giải pháp
2024-0321

Nhà thông minh

NHÀ THÔNG MINH

PHÒNG THÔNG MINH – SMART HOME

Với sự phát triển vũ báo của công nghệ trong những năm gần đây, tiêu chí cho một ngôi nhà hiện đại ngôi nhà thông minh ngày càng nhiều. Hiện nay, nhà thông minh hay còn gọi là smart home đang ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới cũng như tại Việt Nam.

1. Vậy nhà thông minh là gì?
Nhà thông minh (tiếng Anh: smarthome) là ngôi nhà được lắp đặt các thiết bị điện tử để có thể điều khiển các thiết bị trong nhà (chiếu sáng, rèm cửa, bình nóng lạnh, điều hòa, hệ thống âm thanh đa vùng…) một cách tự động hoặc qua điện thoại thông minh kết nối internet. Nói cách khác, nhà thông minh ứng dụng công nghệ thông tin và thiết bị điện tử để việc điều khiển ngôi nhà trở nên dễ dàng hơn. Nhờ ứng dụng các công nghệ như Ai, Smart Phone, IoT, công nghệ đám mây…nhà thông minh có thể tự động giúp bạn làm những công việc trong nhà như tự động hút bụi, tự động bật máy giặt. Ngày nay bạn có thể ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để điều khiển ngôi nhà bằng giọng nói.

Hình ảnh về ngôi nhà thông minh

2. Mạng lưới hệ thống các thiết bị thông minh
Mỗi một ngôi nhà thông minh sẽ là một mạng lưới các hệ thống thiết bị thông minh khác nhau, về cơ bản thì mạng lưới đó bao gồm :
1. Hệ thống chiếu sáng thông minh (Smart Lighting)
2. Hệ thống an ninh – Camera quan sát (Smart Security)
3. Hệ thống điều hòa thông minh (Smart remote for TV, AC and Fan)
4. Hệ thống điều khiển rèm tự động (Smart Curtain Controlling System)
5. Hệ thống âm thanh giải trí (Multi – Room Audio System)
6. Hệ thống điều khiển bằng giọng nói (Controlling home by your voice)
7. Hệ thống tưới cây tự động ( Smart Watering System)

Hệ thống chiếu sáng thông minh
Hệ thống chiếu sáng thông minh luôn là điểm nhấn đặc biệt và quan trọng trong ngôi nhà của bạn. Chiếu sáng thông minh sẽ giúp bạn rất nhiều trong cuộc sống, ví dụ như :
Bạn đang đi nghỉ dưỡng ở bất cứ đâu chỉ cần chiếc smartphone của mình bạn có thể tắt/bật điện. Hẹn giờ, lên lịch hoạt động cho các bóng đèn trong nhà. Và bạn sẽ không phải đi bật từng bóng đèn khi trời tối hay tắt chúng vào mỗi buổi sáng. Hãy để chúng tự hoạt động
Điều khiển đèn bằng giọng nói với các trợ lý ảo. Chỉ với một câu nói của bạn là tất cả các đèn trong nhà bạn đều được bật hoặc tăng, giảm độ sáng theo ý muốn một cách dễ dàng.
Kết hợp hệ thống điện chiếu sáng cùng các thiết bị cảm biến thông minh khác trong nhà bạn mở cửa là đèn tự động bật hay bật đèn khi ai đó đi ngang qua các khu vực hành lang… Đó là điểm mà chỉ các thiết bị chiếu sáng thông minh có thể làm .

Hệ thống an ninh – Camera quan sát
Hệ thống an ninh – Camera quan sát là một phần chủ yếu của an ninh trong gia đình bạn, giúp bạn giám sát, theo dõi tài sản của ngôi nhà mình. Hệ thống bao gồm: Chuông cửa có hình, Hệ thống bảo vệ chống đột nhập qua cửa, Phát hiện có di chuyển, Báo gas, Báo khói, báo nhiệt độ, độ ẩm, khí độc hại, báo nước tràn… Để bảo vệ an toàn 24/24 cho ngôi nhà bạn.

Hệ thông điều hoà thông minh
Bạn không cần phải lắp đặt phức tạp hay tu sửa cũng có thể biến hệ thống điều hòa nhà bạn trở nên thông minh hơn. Chỉ với một thiết bị hồng ngoại không dây, bạn có thể điều khiển máy lạnh từ điện thoại của mình. Các thiết bị này rất đa dạng, các chức năng của nó cũng rất hữu ích như: Những lúc không có nhà, bạn vẫn điều khiển Bật/Tắt máy lạnh, quạt thông qua điện thoại. Kiểm tra trạng thái, nhiệt độ của các máy lạnh trong thời gian thực từ xa. Tự động bật điều hòa khi nhiệt độ lên cao hoặc tăng nhiệt độ khi trời lạnh với các cảm biến nhiệt độ. Chức năng tự học: tìm hiểu bộ điều khiển từ xa nếu thiết bị không khả dụng. Điều khiển bằng giọng nói với Google Assistant và Alexa, Siri…

Hệ thống điều khiển rèm tự động
Trong một ngôi nhà thông minh hệ thống điều khiển rèm cửa, cửa sổ, cửa ra vào cũng luôn được tích hợp. Với hệ thống điều khiển này bạn chỉ cần ngồi tại chỗ mà vẫn có thể dễ dàng điều khiển hệ thống rèm rửa, cửa cuốn… thông qua một cái chạm tay. Đồng thời, bạn cũng có thể thiết lập kịch bản mở lên vào mỗi buổi sáng lúc 6h và hạ xuống lúc 21h tối hằng ngày. Hoặc điều khiển mở rèm bằng giọng nói với loa thông minh, nó thật là đơn giản .

Hệ thông âm thanh giải trí
Hệ thống âm thanh là tổ hợp bao gồm nhiều thiết bị âm thanh trong đó, cơ bản gồm có: Loa, Ampli và hệ thống điều khiển. Âm thanh đa vùng là hệ thống với nhiều loa có thể phát nhiều bản nhạc khác nhau ở nhiều vị trí khác nhau. Với ngôi nhà thông minh thì hệ thống âm thanh đa vùng còn làm được nhiều hơn thế. Khả năng đồng bộ và điều khiển từng vùng phát kết hợp với thiết bị âm thanh chất lượng cao từ những nhà sản xuất uy tín sẽ giúp bạn có những phút giây trải nghiệm âm nhạc tuyệt vời nhất. Nhà thông minh cần hiểu được sở thích của bạn và những người trong gia đình bạn để mở những bản nhạc và chương trình theo ý thích của từng người .

Hệ thống điều khiển bằng giọng nói
Hệ thống điều khiển bằng giọng nói có thể giúp bạn điều khiển các thiết bị trong ngôi nhà bằng chính giọng nói của mình . Ví dụ: Trợ lý ảo Alexa của Amazon, Google Assistant của Google hay Siri của Apple. Chúng cũng có nhiều tính năng đặc biệt nhờ các trợ lý giọng nói thông minh được tích hợp sẵn. Những trợ lý thông minh này được kích hoạt bằng giọng nói, có nghĩa là bạn có thể yêu cầu họ thực hiện một loạt việc, bao gồm chơi nhạc, trả lời câu hỏi và điều khiển các thiết bị nhà thông minh khác.

Hệ thống tưới cây tự động
Mỗi chúng ta đều muốn được thiết kế một không gian xanh riêng khác nhau trong khuôn viên nhà của mình, thật tiện lợi hơn khi cây xanh ở khu vườn của bạn sẽ được tưới tự động mỗi ngày, mọi thứ trở nên thật dễ dàng. Khi có trời mưa hoặc độ ẩm trong đất cao thì hệ thống sẽ tự động ngưng tưới .
Bạn là một người năng động trong công việc, thường xuyên bận rộn hay phải đi công tác xa nhà, lo ngại không thể chăm sóc khu vườn của mình. Hệ thống tưới cây tự động sẽ giúp bạn điều đó, bạn chỉ cần cài đặt lịch hẹn giờ bật, tắt thiết bị tưới cây sẽ tự động hoạt động. Từ đó giúp vườn cây của bạn được chăm sóc tốt nhất, tiết kiệm tối đa chi phí.

Hình ảnh về nhà thông minh

Những điều bạn cần chú ý khi lắp đặt nhà thông minh

1. Xác định rõ nhu cầu của bạn
Như bạn thấy ở trên, một hệ thống nhà thông minh có rất nhiều hạng mục, nên chúng ta cần xác định rõ chúng ta mong muốn nhất ở hạng mục nào và không muốn làm hạng mục nào. Vì điều này sẽ tránh lãng phí cho bạn và dễ dàng cho đơn vị thiết kế.

2. Sự dụng công nghệ nhà thông minh nào: loại đi dây hay không dây
Nếu bạn có nhiều kinh phí và ngôi nhà bạn đang trong giai đoạn thiết kế, thì giải pháp nhà thông minh đi dây là thích hợp. Nếu ngôi nhà bạn không quá rộng và bạn muốn thiết kế nhanh nhà thông minh thì giải pháp nhà thông minh không dây dành cho bạn. Bước này giúp bạn tính toán được chi phí cần thiết để đầu tư một ngôi nhà Thông Minh cho mình, vì chi phí chênh lệch giữa giải pháp có dây và không dây là khá lớn.

3. Hãng sản xuất và công nghệ
Ngôi nhà thông minh đang là một xu hướng phát triển rất mạnh hiện nay, vì vậy các hãng tham gia vào thị trường cũng rất nhiều và cạnh trạnh. Chính vì thể chúng ta cần phải xem xét kỹ các thương hiệu của nhà thông minh, xem thương hiệu đó có nỗi tiếng không, điểm mạnh công nghệ của thương hiệu là gì, có đang được nhiều người dùng chưa. Vì không ai trong chúng ta muốn trở thành vật thí nghiệm đúng không nào?

4. Chọn đơn vị thiết kết và thi công
Cũng giống như việc xem xét các thương hiệu nhà thông minh thì việc chon lựa 1 đơn vị thi công cũng vậy, cần phải đảm bảo các tiêu chí: Công ty có thâm niên trong nghành không, tuổi đời công ty bao lâu, có đưa ra được các dự án thực tế đã làm trước đây, có hỗ trợ chúng ta đến gặp những khách hàng đã lắp nhà thông minh, và đặc biệt quy mô công ty phải đảm bảo về nhân sự bảo hành. Vì khi phát sinh sự cố, tốc độ hỗ trợ là quan trọng nhất.

5. Có thể mở rộng khi cần
Nhu cầu sử dụng của chúng ta sẽ thay đổi theo thời gian, nhiều khi chúng ta muốn mở rộng thêm cho các ứng dụng và khu vực khác trong nhà, vì vậy hệ thống nhà thông minh phải mở rộng được nhanh chóng mà không cần phải quy hoạch lại, điều này rất quan trọng, nó sẽ giúp cho bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí nếu về sau bạn muốn mở rộng thêm.

6. Trải nghiệm ngôi nhà Thông Minh
Đến đây là bạn đã sở hữu một ngôi nhà Thông Minh, SongNam xin chúc mừng bạn. Việc của bạn bây giờ là trải nghiệm những công nghệ hiện đại mà nhà thông minh mang lại, giúp bạn thoải mái và tiết kiệm được nhiều thời gian vận hành. Hãy tận hưởng các ngữ cảnh mà ngôi nhà mang lại, SongNam tin chắc bạn sẽ hối hận vì sao không đầu tư để lắp đặt nhà thông minh sớm hơn.
SongNam chúc bạn có được một ngôi nhà Thông Minh ưng ý nhất. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết tiếp theo nhé!

Tin liên quan

Form Liên hệ

    Vui lòng điền các thông tin sau Chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ quý khách ngay