Bảng tin công nghệ
2024-0319

BIG DATA – DỮ LIỆU LỚN ẢNH HƯỞNG ĐẾN THÀNH PHỐ THÔNG MINH NHƯ THẾ NÀO?

Các giải pháp dữ liệu lớn cung cấp các kiểm soát quản trị đối với lượng lớn dữ liệu, bao gồm lưu trữ, sao lưu, phân tích và trực quan hóa. Hệ thống dữ liệu lớn đem đến tính hiệu quả vào một cơ sở hạ tầng dữ liệu phức tạp. Ngoài ra, các giải pháp dữ liệu lớn cho phép sử dụng các khả năng tiên tiến trong các thành phố thông minh – Smart City. Trong đó bao gồm công nghệ Internet of Things (IoT), cảm biến thông minh, giao thông thông minh, v.v…

1. Thành phố thông minh là gì?

Thành phố thông minh sử dụng các cảm biến và các thiết bị đã được kết nối để thu thập và phân tích dữ liệu. Dữ liệu này được sử dụng để tối ưu hóa hoạt động của thành phố, quản lý tài nguyên và cải thiện cuộc sống hàng ngày của công dân. Các thành phố thông minh sử dụng công nghệ để cải thiện khả năng tiếp cận phương tiện giao thông công cộng, quản lý giao thông, tối ưu hóa việc cung cấp nước và điện cũng như cải thiện các dịch vụ thực thi pháp luật, trường học, bệnh viện, v.v…

2. Dữ liệu lớn ảnh hưởng đến thành phố thông minh như thế nào

Big Data, dữ liệu lớn, có thể có tác động đến các lĩnh vực khác nhau của thành phố, bao gồm giao thông, an ninh công cộng, ngân sách thành phố, v.v…

An ninh công cộng

Thành phố thông minh phải tạo ra sự an toàn cho công dân của họ. Các thành phố có thể sử dụng phân tích dữ liệu lớn có thể dự đoán để xác định những khu vực nào dễ trở thành trung tâm của tội phạm và dự đoán vị trí tội phạm chính xác. Thông tin như dữ liệu lịch sử và địa lý giúp các thành phố tạo ra một môi trường an toàn hơn nhiều.

Giao thông Vận tải

Ùn tắc giao thông là một vấn đề lớn ở nhiều thành phố vì nó có thể tiêu tốn hàng triệu đô la doanh thu của các thành phố. Các thành phố có thể quản lý giao thông vận tải bằng cách phân tích dữ liệu từ các cơ quan quản lý vận tải. Dữ liệu được phân tích có thể phát hiện ra các mô hình giúp giảm tắc nghẽn giao thông và giúp các cơ quan chức năng triển khai tối ưu hóa đường theo hướng dữ liệu.

Giảm chi phí

Các thành phố đầu tư rất nhiều tiền vào việc chuyển đổi một thành phố thành thành phố thông minh. Các khoản đầu tư này có thể là để tu sửa hoặc cải tạo. Phân tích dữ liệu lớn có thể gợi ý lĩnh vực nào cần chuyển đổi và loại chuyển đổi nào. Do đó, các thành phố có thể đầu tư chuyên dụng cho các lĩnh vực cần thiết.

Tăng trưởng bền vững

Phân tích thường xuyên về sự phát triển của thành phố thông minh cho phép các quan chức thành phố cập nhật liên tục về những thay đổi cần thiết. Cập nhật liên tục là động lực tăng trưởng chính của tính bền vững vì chúng cung cấp ý tưởng rõ ràng về các phát triển cần thiết. Dữ liệu đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định kết quả phát triển của một thành phố thông minh.

3. Nơi các thành phố thông minh lưu trữ dữ liệu của họ

Thành phố thông minh cần một lượng lớn dữ liệu được lưu trữ và truy cập theo thời gian thực để hoạt động bình thường:

  • Dữ liệu về ô tô thông minh: Ô tô tự hành và thông minh ngày càng được tích hợp nhiều hơn với các hệ thống di động. Nhờ đó, các xe ô tô có thể liên lạc với nhau và với các thành phố. Giao tiếp này có thể giảm tắc nghẽn, ngăn ngừa sự cố trên đường và cải thiện khả năng điều hướng.
  • Dữ liệu từ hệ thống camera: Giám sát bằng camera có thể giúp điều hành giao thông, cải thiện an ninh công cộng, xây dựng hệ thống chiếu sáng thông minh và phục vụ như một công cụ phát hiện tội phạm.
  • Dữ liệu cảm biến môi trường: Cảm biến chất lượng không khí cho phép các thành phố tìm và thực hiện hành động chống lại các tác nhân gây ô nhiễm, xác định vị trí các khu vực xanh có chất lượng không khí thấp và cung cấp cảnh báo tình trạng chất lượng không khí cho người dân.

Thành phố thông minh có thể lưu trữ dữ liệu của họ ở ba địa điểm chính:

Lưu trữ đám mây – Cloud storage

Thành phố thông minh yêu cầu một lượng lớn dữ liệu cho mục đích phân tích. Hệ thống dữ liệu đám mây sử dụng ổ cứng thể rắn trong trung tâm dữ liệu của chúng, loại bỏ dữ liệu dư thừa và mã hóa việc truyền dữ liệu. Các giải pháp dựa trên đám mây thường có nhiều tùy chọn thanh toán linh hoạt hơn so với trung tâm dữ liệu tại chỗ.

Điện toán biên – Edge Computing

Điện toán biên cho phép bạn xử lý dữ liệu gần nguồn. Điện toán biên có thể rẻ hơn so với truyền dữ liệu đến một vị trí lưu trữ từ xa và sau đó đến các cơ quan chức năng thành phố có liên quan. Các chức năng tính toán tại biên như quản lý giao thông đang bằng trí tuệ nhân tạo (AI) được phát triển ở một số thành phố. Quản lý giao thông bằng AI sử dụng tự động hóa thông minh để phát hiện tắc nghẽn và tai nạn giao thông và cung cấp phản ứng nhanh hơn với các điều kiện khác nhau.

Lưu trữ kết hợp – Hybrid storage

Hệ thống lưu trữ dữ liệu lai kết hợp các lợi ích của lưu trữ đám mây và cạnh. Lưu trữ dữ liệu kết hợp cho phép các thành phố đưa ra quyết định mới dựa trên cảnh báo thời gian thực về điều kiện cũng như kho dữ liệu phong phú.

Dữ liệu lớn đóng một vai trò quan trọng trong thành phố thông minh. Các thành phố có thể xử lý dữ liệu từ các thiết bị IoT và cảm biến để nhận ra các mẫu và nhu cầu. Phân tích chuyên sâu có thể làm giảm số vụ tai nạn và tắc nghẽn đường bộ và giúp người lái xe tìm được chỗ đậu xe. Dữ liệu cũng có thể làm giảm tội phạm, cải thiện chiếu sáng đô thị thông minh và cải thiện hệ thống nước và năng lượng.

Tin liên quan

Form Liên hệ

    Vui lòng điền các thông tin sau Chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ quý khách ngay