Bảng tin công nghệ
2024-0319

GIẢI PHÁP NHÀ MÁY THÔNG MINH – SMART FACTORY

1. Nhà máy thông minh là gì?

Nhà máy thông minh – Smart Factory: Là một cơ sở sản xuất được số hoá và có tính kết nối cao dựa vào sản xuất thông minh.

Cụ thể:

  • Nhà máy thông minh là thuật ngữ dùng để thể hiện về môi trường sản xuất mà ở đây máy móc chính là thiết bị chính giúp cải thiện hiệu quả sản xuất thông qua, tốu ưu hoá và tự động hoá nhà máy.
  • Smart Factory là sự kết nối giữa phần mền ứng dụng với hệ thống máy móc, thiết bị được kết nối Internet. Dữ liệu của chúng được tổng hợp và phân tích bằng những phần mềm ứng dụng trí tuệ nhân tạo Ai.
  • Giải pháp nhà máy thông minh: là một bước nhảy vượt từ phương thức sản xuất tự động hoá truyền thống sang một phương thức sản xuất được kết nối và xử lý dữ liệu liên tục. Khả năng tự học từ một hoạt động sản xuất và kinh doanh giúp hệ thống thích nghi theo nhu cầu của thị trường.

2. Lợi ích của Nhà máy thông minh? 

Nhà máy thông minh có những tính năng khác biệt như:

– Smart Factory là một hệ thống chủ động

– Smart Factory – Linh hoạt và nhanh nhẹn

– Smart Factory – Có thể kết nối

– Smart Factory – Thu thập dữ liệu minh bạch

– Khả năng tối ưu hoá.

Như đề cập ở phần trước, nhà máy thông minh là nahf máy áp dụng công nghệ để giải quyết bài toán sản xuất. Mỗi doanh nghiệp sẽ có những vấn đề riêng do đó lợi ích của nhà máy thông minh sẽ mang lại là không giống nhau. Dưới đây là một số những ví dụ điển hình về lợi ích của nhà máy thông minh mang lợi:

– Năng suất hoạt động của doanh nghiệp cao hơn:

Làm thế nào để một nhà máy thông minh – hiệu quả hơn? Nó dựa vào tự động hoá để hoàn thành các quy trình, việc sản xuấ trở nên tự động hơn, đòi hỏi ít sự can thiệp của con người. Khi sản xuất phụ thuộc nhiều vào con người thực hiện công việc, có rất nhiều cách khiến sản xuất bị đình trệ: thiếu lao động, ngày nghỉ, kỳ nghỉ, ngày ốm….

– Mức độ hài lòng của kháhc hàng cao hơn:

Sản xuất thông minh dựa trên dữ liệu. Dữ liệu đó đến từ nhiều nguồn khác nhau: khách hàngm dữ liệu nội bộ, dữ liệu được tạo bởi các sản phẩm có tính kết nối… Với thông tin đó, bạn có thể dự đoán nhu cầu sản phẩm của mình. Bạn có thể thấy nếu một mặt bàng cụ thể đang bán tốt và tăng sản lượng trong thời gian thực. Với cùng một mã thông báo, bạn có thể thu nhỏ quy mô sản xuất của một mặt hàng không bán chạy.

– Kiểm soát chất lượng sản phẩm tốt hơn:

Trong mô hình thông minh, các thiết bị như nhiệt độ, áp suất, tốc độ, lưu lượng không khí & độ ẩm sẽ được giám sát trong thời gian thực để xác định khi nào các thông số có xu hương vượt quá hiệu chuẩn đinh. Khi đó, hệ thống sẽ sớm đưa ra cảnh báo về việc sản phẩm or linh kiện không đạt tiêu chuẩn.

– Nâng cao hiệu suất sử dụng máy móc:

Khi các máy móc được mô hình hoá, các dữ liệu thu thập kịp thời & đầy đủ, con người có thể dễ dàng kiểm soát được hiệu suất của máy móc. Các nguyên nhân ảnh hưởng đến sản xuất đó có thể đưa ra giải pháp nâng cao hiệu suất của máy.

3. Cấu trúc nhà máy thông minh 

– Tự động hoá, số hoá thông tin

– Kết nối IOT: Thông qua mạng lưới vật lý, mạng lưới giao tiếp trực tuyến giữa các máy móc với nhau, được tổ chức như mạng xã hội. Đơn giản chỉ cần cấp địa chỉ mạng, chúng sẽ tạo liên kết IT với các thành phần cơ – điện tử, sau đó giao tiếp với nhau thông qua hạ tầng mạng.

– Big Data

– Trí tuệ nhân tạo

Tin liên quan

Form Liên hệ

    Vui lòng điền các thông tin sau Chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ quý khách ngay